VCK U.23 châu Á 2020 dùng VAR toàn tập

Nếu ở Asian Cup đầu năm 2019, VAR chỉ xuất hiện từ vòng tứ kết thì VCK U.23 châu Á 2020 sẽ là lần đầu tiên AFC sử dụng ở tất cả 32 trận đấu. 4 trường hợp VAR sẽ can thiệp, đó là: 1- Có hoặc không có bàn thắng; 2- Phạt đền hay không phạt đền; 3- Thẻ đỏ hay không thẻ đỏ; 4- Xác định đối tượng lãnh thẻ, đặc biệt là với thẻ vàng thứ 2 với một cầu thủ để tránh oan sai.

Bàn thắng của Ritsu Doan vào lưới Việt Nam trên chấm 11 m đến sau khi trọng tài tham khảo VAR
Bàn thắng của Ritsu Doan vào lưới Việt Nam trên chấm 11 m đến sau khi trọng tài tham khảo VAR

Ở trận tứ kết Asian Cup gặp Nhật Bản đúng 1 năm trước tại UAE, tuyển Việt Nam vừa từng được hưởng lợi vừa bị trừng phạt bởi VAR. Cụ thể trong hiệp I, trung vệ Yoshida đánh đầu tung lưới Văn Lâm nhưng VAR xác định cầu thủ này đã để bóng chạm tay trước đó và trọng tài từ chối bàn thắng. Nhưng hiệp II, VAR lại báo trung vệ Bùi Tiến Dũng phạm lỗi trong vòng cấm, khiến Việt Nam chịu quả phạt đền và dừng bước.

Do đó các cầu thủ U.23 Việt Nam, đặc biệt là hậu vệ cần luôn tâm niệm không được phép có động tác thừa như lôi kéo, xô đẩy, túm áo… đối phương. Một phút bốc đồng trả đũa, tiểu xảo, đánh nguội hay ăn vạ sẽ phải trả giá đắt. Cũng phải từ bỏ thói quen phản ứng với trọng tài lẫn đối thủ. Ngoài ra cả BHL và cầu thủ không được phép gây sức ép, đề nghị trọng tài xem lại VAR, sẽ bị cảnh cáo thẻ vàng.